Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2024)

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2024)

“Hồ Chí Minh – Vĩ đại một lãnh tụ cách mạng”: Một tác phẩm quý về cuộc đời và sự nghiệp của Bác

Nhà xuất bản Đà Nẵng vừa công bố 2 tác phẩm đoạt giải thưởng sách cấp quốc gia năm 2023, trong đó có tác phẩm “Hồ Chí Minh – Vĩ đại một lãnh tụ cách mạng” của PGS.TS Đoàn Trọng Huy. Cuốn sách là công trình công phu, tâm huyết, thành quả sau nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy về Hồ Chí Minh của tác giả với tư cách là nhà nghiên cứu và giảng dạy văn học tại các trường đại học trong và ngoài nước.
Tác phẩm Hồ Chí Minh - Vĩ đại một lãnh tụ cách mạng của PGS.TS Đoàn Trọng Huy được tặng giải C. Ảnh: N.T
Tác phẩm Hồ Chí Minh – Vĩ đại một lãnh tụ cách mạng của PGS.TS Đoàn Trọng Huy được tặng giải C. Ảnh: N.T

Đã có rất nhiều tác phẩm, công trình nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, cũng như những tác phẩm nghiên cứu, bình giảng về thơ văn của Người. Cuốn sách lần này của PGS.TS Đoàn Trọng Huy góp một phần vào khối lượng công trình đồ sộ ấy. Đây có thể được coi là một “tập đại thành” bao gồm những nhận xét, đánh giá của nhiều chính khách, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà văn, nhà thơ trong và ngoài nước được trích dẫn theo một hệ thống logic nhằm làm sáng tỏ hình ảnh một vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà tư tưởng, nhà triết học, đồng thời là nhà báo lỗi lạc, nhà thơ tài hoa.

Điều đáng nói là những trích dẫn ấy không phải được thực hiện một cách cứng nhắc, khô khan, mà được lồng ghép thông qua những cảm nhận của người viết, được diễn giải một cách tường tận, thấu đáo khiến cho nội dung cuốn sách trở nên sinh động, hấp dẫn. Tác giả đã chọn lối viết không thiên về luận lý, mà diễn đạt với giọng điệu văn chương, trích dẫn nhiều thơ văn tiêu biểu viết về Bác đúng lúc, đúng chỗ, tạo sự lôi cuốn đối với người đọc.

Kết cấu của cuốn sách thể hiện ý đồ của tác giả là góp phần giải nghĩa về con người huyền thoại Hồ Chí Minh. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả Đoàn Trọng Huy chọn chương sách đầu tiên có tiêu đề: Hồ Chí Minh – Người là ai, và các chương  tiếp theo là câu trả lời cho câu hỏi nêu trên ở nhiều góc độ khác nhau của cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh, cùng với tấm gương đạo đức, nhân cách cao cả của Người. Tác giả cuốn sách đã chú tâm sưu tầm các bài viết, các ý kiến nhận định, đánh giá để đúc rút thành những mệnh đề sâu sắc qua các chương như: Hồ Chí Minh – bậc vĩ nhân của lịch sử, Hồ Chí Minh – nhà văn hóa kiệt xuất, Hồ Chí Minh – nhà xây dựng văn hóa thời đại mới, Hồ Chí Minh – niềm thơ cao cả, Hồ Chí Minh – nhà báo lỗi lạc, Hồ Chí Minh – nhà tư tưởng đạo đức cao cả, Hồ Chí Minh – bậc đại trí thức thông tuệ tuyệt vời, Hồ Chí Minh – vị chủ tướng như linh hồn của đổi mới cách mạng…

Điều đáng nói là tác giả đã không quên dành những chương cuối của cuốn sách để nói về sức lan tỏa, sự cảm hóa sâu sắc từ con người lãnh tụ Hồ Chí Minh đối với các thế hệ mai sau, thể hiện qua các chương như: Nhớ lời Di chúc theo chân Bác, Ta nhận vào ta phẩm chất của Người. Phải thừa nhận rằng, với rất nhiều tâm sức qua nhiều năm để hoàn thành cuốn sách của mình, PGS.TS Đoàn Trọng Huy đã cung cấp cho bạn đọc một công trình hữu ích, có thể coi đây như một tài liệu học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hiện nay.

Thế hệ trẻ hôm nay có thể học tập tấm gương về cuộc đời, về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo nhiều kênh khác nhau. Có thể là qua hệ thống bài giảng tại các trường, các khóa đào tạo ở các trường chính trị, qua những hình ảnh bảo tàng, qua những hiện vật cụ thể từ đời sống của Bác… Tuy nhiên những cuốn sách sưu tầm, nghiên cứu công phu về Người luôn là tài liệu ghi dấu ấn sâu đậm trong nhận thức và tình cảm của mọi người. Vì vậy những cuốn sách như tác phẩm  “Hồ Chí Minh – Vĩ đại một lãnh tụ cách mạng” luôn còn có giá trị trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Nhất là trong bối cảnh chúng ta đang cổ vũ văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân hiện nay, không chỉ góp phần nâng cao vốn văn hóa, vốn tri thức mà điều quan trọng là luôn tâm niệm học tập và làm theo tấm gương cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

NẠI HIÊN

https://baodanang.vn/chinhtrixahoi/202405/ky-niem-134-nam-ngay-sinh-chu-tich-ho-chi-minh-19-5-1890-19-5-2024-ho-chi-minh-vi-dai-mot-lanh-tu-cach-mang-mot-tac-pham-quy-ve-cuoc-doi-va-su-nghiep-cua-bac-3972241/index.htm?gidzl=661S3w9iJ5iOTbuEfNHCMXzuMmszBqfT0IvSNBKiJmqAUbjSvNPF2rjtL0-q8aDL37DM1M6CD2DYfMn9Mm