41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu

41 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu

41 tên sách, bộ sách xuất sắc có nội dung chất lượng, giá trị thực tiễn ở các thể loại đã được vinh danh tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu.

Giải A

Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển

Tác giả: Bùi Công Quế (Chủ biên), Phùng Văn Phách, Đỗ Huy Cường, Trần Tuấn Dũng, Lê Đức Anh. Nhà xuất bản: Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

Sách tổng hợp kết quả của cụm công trình điều tra nghiên cứu vùng biển Việt Nam trong hơn 20 năm qua về chủ đề quản lý biển và xác định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Tác phẩm có giá trị khoa học và thực tiễn cao vì lần đầu tiên xây dựng một cơ sở khoa học duy nhất, cập nhật và hiện đại, phù hợp các quy chuẩn quốc tế được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận để xác định ranh giới thềm lục địa của Việt Nam theo công ước Liên hợp quốc 1982 về luật biển và do đó nó được sử dụng chính thức trong quản lý biển đảo, phục vụ khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh và quốc phòng trên vùng biển Việt Nam.

Bộ sách: Chào tiếng Việt (Cấp độ 1: Ra khơi, Cấp độ 2: Khám phá)

Tác giả: Nguyễn Thụy Anh. Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam.

Bộ sách được thiết kế dành cho đối tượng trẻ em Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: Từ 6 đến 10 tuổi và từ 10 đến 15 tuổi. Sách cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình.

Về mặt ngữ liệu, trong bộ sách có các câu chuyện, đoạn hội thoại, trò chơi sắm vai, câu đố, thơ ca, đồng dao, âm nhạc, phim hoạt hình, phim tư liệu, đoạn audio, trò chơi trải nghiệm, truyện cổ tích, thí nghiệm, các nhiệm vụ và nhiều thử thách – những nội dung có thể giúp các em nảy sinh động lực học tiếng Việt và giữ được nhu cầu học lâu dài.

Giải B

Hồ Chí Minh – Cơ hội cuối cùng

Tác giả: Henri Azeau. Người dịch: Trần Xuân Trí, Ninh Xuân Thao. Hiệu đính: Nguyễn Thị Hạnh, Dương Văn Quảng. Nhà xuất bản: Đại học Sư phạm.

Với thái độ khách quan về chính trị quốc tế, Henri Azeau cung cấp cho độc giả nhiều tư liệu lịch sử có giá trị và phong phú xoay quanh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Hội nghị tại Fontainebleau tháng 7/1946 và Tạm ước ngày 14/9/1946. Bản dịch từ nguyên bản tiếng Pháp (do Nhà xuất bản Flammarion ấn hành năm 1968), có bổ chú cho một số sự kiện, nhân vật.

Bách khoa thư làng Việt cổ truyền

Tác giả: Bùi Xuân Đính. Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia Sự thật.

Cuốn sách tổng hợp sự trải nghiệm, khảo cứu đầy tâm huyết của PGS.TS Bùi Xuân Đính về các làng quê Việt Nam từ truyền thống tới hiện tại trên địa bàn vùng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt, cuốn sách là kết quả của quá trình nghiên cứu công phu và tâm huyết về làng xã Việt trong hơn 40 năm. Nội dung cuốn sách cung cấp những thông tin, kiến thức cơ bản nhất về các khía cạnh đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần của làng Việt cổ truyền; là tài liệu tham khảo có giá trị đối với các nhà hoạch định chính sách nông nghiệp, nông thôn, các nhà nghiên cứu khoa học, các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên và độc giả quan tâm đến làng xã Việt Nam.

Đông Dương: Một nền thuộc địa nhập nhằng giai đoạn 1858-1954

Tác giả: Pierre Brocheux, Daniel Hémery. Người dịch: Phạm Văn Tuân. Hiệu đính: Thư Nguyễn. Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty CP sách Omega Việt Nam.

Dựa trên tư liệu, tác phẩm và các công trình cũ – mới, cuốn sách đề cập đến những nhập nhằng trong xung đột và trong tiếp xúc giữa thực dân và dân bị trị. Nó đặt vấn đề về quá trình đô hộ của Pháp trên bán đảo, những cấu trúc và vận hành của bộ máy quyền lực cũng như bộ máy khai thác kinh tế, sự rạn nứt của xã hội thuộc địa và các xã hội bị trị, phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp, những chủ nghĩa quốc gia và các biến động xã hội trên toàn cõi Đông Dương.

Thơ Nôm Nguyễn Trãi và Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tác giả: Kiều Thu Hoạch. Nhà xuất bản Khoa học xã hội liên kết Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam.

Qua cuốn sách, tác giả xử lý một vấn đề rất khó mà giới nghiên cứu văn học trung đại bỏ ngỏ, nếu không nói là chịu bó tay: phân định rõ hơn 30 bài thơ Nôm bị chép lẫn giữa Nguyễn Trãi và Nguyễn Bỉnh Khiêm tồn tại hơn 60 năm nay (Tính từ thời điểm xuất bản công trình Nguyễn Trãi quốc âm thi tập do Phạm Trọng Điềm, Trần Văn Giáp phiên âm chú giải, Nhà xuất bản Văn sử địa 1956, tới nay).

Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ da đầu

Tác giả: Trần Thiết Sơn (Chủ biên). Nhà xuất bản: Y học

Cuốn sách gồm 5 phần và 31 chương. Mỗi chương đều được trình bày với phần kiến thức cơ bản và được minh hoạ bằng các ca lâm sàng. Trong từng ca lâm sàng, các tác giả cố gắng mô tả chính xác các kỹ thuật thực hiện. Ấn phẩm là nguồn tài liệu minh hoạ quý để giúp các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cho những trường hợp tương tự của mình.

Chuyển đổi số thế nào?

Tác giả: Hồ Tú Bảo, Nguyễn Nhật Quang. Nhà xuất bản: Thông tin và Truyền thông.

Cuốn sách được chia thành 6 chương. Chương 1 tóm tắt những khái niệm và vấn đề cơ bản của chuyển đổi. Chương 2 giới thiệu phương pháp luận ST-235. Bốn chương tiếp theo trình bày về làm chuyển đổi số quốc gia, các lĩnh vực kinh tế-xã hội, các địa phương và doanh nghiệp nhìn theo phương pháp luận ST-235.

Trong cuốn sách, những câu hỏi như chuyển đổi số có vai trò như thế nào và con người phải bắt đầu từ đâu cũng là điều hai tác giả Hồ Tú Bảo, Nguyễn Nhật Quang đặt ra.

Mỹ thuật Việt soi từ phía khác

Tác giả: Trần Hậu Yên Thế. Nhà xuất bản: Mỹ thuật.

Mỹ thuật Việt soi từ phía khác là tập hợp 25 bài chuyên khảo về lịch sử mỹ thuật Việt Nam của tác giả Trần Hậu Yên Thế, có sự trình bày khác biệt với hầu hết sách lịch sử mỹ thuật. Trong các bài viết, phần hình ảnh luôn được đưa lên trước, mục đích cung cấp tư liệu cho độc giả. Phần phân tích, lập luận, biện giải của tác giả ở phía sau, nhất quán với nguyên tắc soi tới đâu nói tới đó.

Nghệ thuật dessin

Tác giả: Nguyễn Đình Đăng. Nhà xuất bản Dân trí liên kết Công ty CP Văn hóa Đông A.

Đây là lần đầu tiên các kiến thức về nghệ thuật và chất liệu vẽ dessin, kể từ thế kỷ XIII-XV, được tổng hợp và hệ thống hóa trong mối liên hệ mật thiết với lịch sử mỹ thuật, triết học và khoa học trong cùng một cuốn sách.

Cụ thể, lịch sử tiến triển, nền tảng lý thuyết và triết học của nghệ thuật dessin được trình bày trong cuốn sách này sẽ giúp người đọc nhận thức được bản chất của dessin. Chi tiết về tính chất và cách sử dụng của hầu hết chất liệu được dùng để vẽ dessin cũng sẽ được mô tả kỹ lưỡng như một cẩm nang để tiện tra cứu.

Ngoài ra, tổng quan về các phương pháp dạy và học vẽ dessin từ thời Phục Hưng tới thế kỷ XX sẽ cung cấp một hình dung tổng thể về sự phát triển trong việc rèn luyện nghệ thuật dessin. Tóm tắt tiểu sử hoạt động của 34 danh họa vẽ dessin tiêu biểu, của bản thân tác giả, cũng như các giai thoại về các danh họa được kể lại trong cuốn sách chắc chắn sẽ tạo cảm hứng cho nhiều họa sỹ, sinh viên mỹ thuật cũng như tất cả những ai say mê nghệ thuật này.

Bộ sách: Hít hà mùi đất nước (6 cuốn)

Tác giả: Mình là Hũ (viết), Trúc Nhi Hoàng (vẽ). Nhà xuất bản Hà Nội liên kết Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam.

Bộ sách Hít hà mùi đất nước gồm 6 cuốn tranh màu, hướng đến độc giả cuối mẫu giáo đầu tiểu học để tạo dựng và định hình nhận thức xanh – sạch – hiểu sâu về thiên nhiên xung quanh ta.

Mỗi trang sách đều có 1 hoạt động vui chơi kèm theo nội dung câu chuyện, mục đích để các độc giả tập trung chú ý, không bị tiếp thu một chiều. Cuối mỗi cuốn còn có phần giải đáp kiến thức khoa học đơn giản và hướng dẫn làm các hoạt động bảo vệ môi trường ngay tại môi trường mình sống.

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch

Giải C

Kỷ nguyên chủ nghĩa tư bản giám sát – Cuộc chiến vì tương lai loài người ở biên giới mới của quyền lực

Tác giả: Shoshana Zuboff. Biên dịch: Mai Chí Trung. Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia Sự thật.

Lấy ba tập đoàn công nghệ khổng lồ Google, Facebook và Microsoft làm trung tâm phân tích, tác giả cuốn sách giúp người đọc thấu hiểu được các khía cạnh chưa từng có của hoạt động tư bản giám sát và mức độ nghiêm trọng cũng như những hậu quả mà nó đang gây ra cho cuộc sống chúng ta.

Phong trào chấn hưng Phật giáo miền Nam Việt Nam

Tác giả: Dương Thanh Mừng. Nhà xuất bản: Đà Nẵng.

Với cấu trúc chia làm ba chương, công trình sẽ lần lượt đi vào phân tích và làm sáng tỏ các vấn đề như: Các nhân tố tác động đến sự hình thành phong trào chấn hưng Phật giáo miền Nam; những nội dung chính mà phong trào đã thể hiện; đặc điểm, vai trò của phong trào chấn hưng Phật giáo miền Nam đối với đời sống văn hóa, xã hội, với Đạo pháp cũng như đối với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc.

Bảo vật quốc gia – Lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Tác giả: Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Nhà xuất bản: Văn hóa dân tộc.

Cuốn sách giới thiệu 20 bảo vật (tính đến thời điểm xuất bản, quý IV/2021) có niên đại từ hơn hai nghìn năm trước (thuộc văn hóa Đông Sơn) cho đến thế kỷ XX. Các bảo vật về cơ bản được phân bố ở ba giai đoạn lịch sử: Bảo vật thuộc giai đoạn Văn hóa Đông Sơn, Bảo vật thuộc giai đoạn lịch sử Trung đại, Bảo vật giai đoạn lịch sử Cận – Hiện đại.

Bệnh học nội khoa (02 tập)

Tác giả: Tập 1. Chủ biên: PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, GS.TS Ngô Quý Châu, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, TS Nguyễn Trung Anh.

Tập 2. Chủ biên: PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, PGS.TS Trần Ngọc Ánh, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Vân, PGS.TS Đặng Quốc Tuấn, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng.

Nhà xuất bản: Y học.

Ấn phẩm do tập thể các giáo sư, bác sĩ giảng viên của các bộ môn: Nội tổng hợp, Tim mạch, Hồi sức cấp cứu, Huyết học, Lão khoa của Trường Đại học Y Hà Nội biên soạn.

Trong khi biên soạn, các tác giả đã kế thừa những kiến thức kinh điển và cố gắng cập nhật những kiến thức mới trong y học, những tiến bộ về kỹ thuật và những phương pháp thăm dò chẩn đoán hiện đại, cập nhật các thông tin mới về các phương pháp điều trị, nhằm cung cấp cho sinh viên y khoa và cán bộ y tế những kiến thức cơ bản có hệ thống về môn Bệnh học nội khoa.

Cây thuốc của dân tộc Vân Kiều và dân tộc Pa Kô ở Quảng Trị

Tác giả: Ninh Khắc Bản (Chủ biên), Phan Văn Kiệm, Ninh Khắc Thanh Tùng. Nhà xuất bản: Khoa học tự nhiên và Công nghệ

Cuốn sách trình bày một cách khái quát về tri thức sử dụng thực vật làm thuốc và giới thiệu 110 loài cây phổ biến được các cộng đồng dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở huyện Đakrông và huyện Hướng Hóa sử dụng từ rất lâu đời, đặc biệt là trong cuộc chiến tranh chống giặc, cứu nước. Đây cũng là các cây thuốc hiện vẫn tiếp tục được sử dụng để trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Cơ cấu trí khôn

Tác giả: Howard Gardner. Người dịch: Phạm Toàn. Hiệu đính: Nguyễn Dương Khuê, Phạm Anh Tuấn. Nhà xuất bản: Tri thức.

Ấn phẩm của Howard Gardner giúp người đọc có một cách nhìn tâm lí học vào trí khôn người. Trong cuốn sách, những dạng trí khôn được trình bày và khảo sát gồm: trí khôn ngôn ngữ, trí khôn âm nhạc, trí khôn logic – toán, trí khôn không gian, trí khôn tri giác cơ thể ở dạng vận động và trí khôn cá nhân. Chúng không nhất thiết bộc lộ hết ở một con người, và cũng không cần phải có tất cả để thực hiện một dạng kỹ năng và kỹ xảo nào đó.

Chơi Jazz ở Việt Nam

Tác giả: Stan BH Tan – Tangbau, Quyền Văn Minh. Nhà xuất bản: Hội Nhà văn liên kết Công ty CP Sách Omega Việt Nam.

Cuốn sách kể lại câu chuyện về việc jazz đã ra đời ở Việt Nam như thế nào. Tập trung vào câu chuyện cuộc đời của nghệ sĩ Quyền Văn Minh – người đã tận hiến đời mình cho việc phát triển jazz ở mảnh đất quê hương – sách thuật lại sống động cách nhạc jazz được nghe, được học và được biểu diễn.

Linh ứng: Hành trình của kẻ siêu vô thần đến thế giới tâm linh

Tác giả: Nguyễn Mạnh Tuấn. Nhà xuất bản Dân trí liên kết Công ty TNHH Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News).

Cuốn sách kể câu chuyện có thật về hành trình của gia đình nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn đi tìm hài cốt liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi – người anh trai đã hy sinh trong cuộc chiến tranh khốc liệt, với những câu chuyện ly kỳ, bí ẩn.

Theo tác giả, đây là cuốn sách cung cấp tư liệu về những nhà ngoại cảm sở hữu năng lực nằm ngoài phạm vi lý giải của khoa học. Cuốn sách cũng là minh chứng cho việc dẫu thời gian có qua đi, vết thương chiến tranh vẫn còn đó, vẫn dày vò những người ở lại.

Kể chuyện trên mặt nước

Tác giả: Lương Linh. Nhà xuất bản: Hà Nội liên kết Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội SUNBOX.

Cuốn sách là bản tổng thuật về rối nước bằng tranh minh họa, phù hợp cho những ai yêu quý và muốn tìm hiểu về một trong những hình thức nghệ thuật dân gian lâu đời của Việt Nam.

Mùa hè đáng nhớ của Vàng A Lềnh và Vừ Mí Lùng

Tác giả: Dương Đình Lộc. Nhà xuất bản: Dân trí.

Cuốn sách gồm 14 câu chuyện xoay quanh cuộc sống của gia đình hai cậu bé người Mông Vàng A Lềnh và Vừ Mí Lùng trên mảnh đất Hồng Thái đẹp, bình yên.

Người đọc hồi hộp với chuyến hành trình, trải nghiệm trong một mùa hè đáng nhớ của hai bạn nhỏ: chuyến phiêu lưu đầy may rủi khi đi tìm vàng ở con suối Khuổi Nhi, mạo hiểm đi tìm nhân sâm quý, đánh nhau với gấu ngựa khổng lồ trong rừng Cấm…

Bộ sách: 15 bí kíp giúp tớ an toàn (7 cuốn)

Tác giả: Nguyễn Hương Linh, Hoàng Anh, Dương Thùy Ly, Nguyễn Trọng An, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Hồng Ánh, Thu Thủy. Nhà xuất bản: Kim Đồng.

Bộ sách giới thiệu cho trẻ những kỹ năng an toàn trong cuộc sống thường ngày, ở những nơi thân thuộc, thường xuyên tiếp xúc như ngay trong ngôi nhà, trường lớp, trên sông hồ hay môi trường Internet… đầy tính thiết thực và hữu ích.

Giải Khuyến khích

FPT bí lục – Khám phá văn hóa doanh nghiệp tại FPT

Tác giả: Nguyễn Thành Nam, Phan Phương Đạt, Lê Đình Lộc, Nông Thị Bích Vân, Nguyễn Thu Huệ. Nhà xuất bản Hà Nội liên kết Công ty CP Sách Thái Hà.

Cuốn sách tiết lộ nhiều khía cạnh văn hóa FPT thông qua các sự kiện và câu chuyện được giữ kín. Nhóm tác giả đã tham khảo, nghiên cứu hàng nghìn trang viết về thực tiễn cuộc sống, văn hóa của FPT thông qua các cuốn sử ký, lược sử, nội san… do chính người FPT ghi chép lại trong hơn 30 năm qua cũng như gặp gỡ, phỏng vấn, trò chuyện với các nhân chứng sống, là các sáng lập viên, lãnh đạo các cấp, những người có ảnh hưởng quan trọng trong quá trình hình thành văn hóa FPT.

Chủ nghĩa tư bản không có tư bản – Sự trỗi dậy của nền kinh tế vô hình

Tác giả: Jonathan Haskel, Stian Westlake. Biên dịch: Nguyễn Thanh Sơn. Hiệu đính: Phùng Đức Tường. Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia Sự thật.

Cuốn sách đi sâu phân tích các đặc tính quan trọng của tài sản vô hình và những tác động của chúng đến nền kinh tế, từ đó chỉ ra cách các nhà quản lý, nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách có thể khai thác các đặc điểm của nền kinh tế vô hình để phát triển doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Sự trỗi dậy và suy tàn của các cường quốc: Biến đổi kinh tế và xung đột quân sự từ năm 1500 đến năm 2000

Tác giả: Paul Kennedy. Người dịch: Nguyễn Thanh Xuân. Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty CP Sách Omega Việt Nam.

Tác phẩm là một công trình nghiên cứu chi tiết về sự trỗi dậy và suy tàn của các cường quốc hùng mạnh trong suốt năm thế kỷ, giúp độc giả giải đáp những vướng mắc: Để trở thành cường quốc, một quốc gia phải đánh đổi những gì?, Điều gì khiến các cường quốc truyền thống ở châu Âu dần lụi tàn?, Đứng trước hiện tại khó khăn, các quốc gia có thể học hỏi được gì từ quá khứ để không đi vào vết xe đổ của những đế chế một thời?

Phi châu thịnh vượng – Lịch sử 5000 năm của sự giàu có, tham vọng và nỗ lực

Tác giả: Martin Meredith. Người dịch: Nguyễn Sinh Viện, Nguyễn Hoàng Minh, Đỗ Hoàng. Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty CP Sách Omega Việt Nam.

Cuốn sách là bức tranh toàn cảnh lịch sử của châu Phi rộng lớn được chuyển tải qua gần 1.000 trang sách.

Ông Hoàng Đỗ, một trong ba dịch giả của cuốn sách nhận định tác phẩm này đưa đến góc nhìn đa diện từ chính trị, lịch sử, kinh tế đến văn hóa. Ngoài ra, ở góc nhìn nghiên cứu quan hệ quốc tế, cuốn sách cung cấp các thông tin giúp lý giải các vấn đề của châu Phi hiện đại, vốn đã có cội rễ từ rất lâu trong lịch sử, nhất là ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân.

Bí mật của thung lũng Silicon và những bài học từ thần kỳ kinh tế Hi -Tech

Tác giả: Deborah Perry Piscione. Người dịch: Đỗ Thị Thu Trà, Lê Tùng Quân. Chủ trương và hiệu đính: Nguyễn Xuân Xanh. Nhà xuất bản: Tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

Cuốn sách giải mã những bí ẩn của trung tâm kinh tế công nghệ cao chưa từng có trong lịch sử. Đó là nơi hợp lưu của những dòng chảy lớn: của cuộc cách mạng công nghệ transistor và chip có năng lực tàng hình ngày càng sâu vào các thiết bị dân sự và quốc phòng; của lòng đam mê công nghệ, của tuổi trẻ, của tinh thần khởi nghiệp lập thân đầy tự hào như một tiếng gọi; của giáo dục đại học kinh doanh, như suối nguồn tri thức cung cấp dồi dào tài năng trẻ; của phương thức kinh doanh mới, có tinh thần chia sẻ, liên kết cao nhất, cùng phát triển, sẻ chia thất bại và cùng hưởng vinh quang; của tinh thần chấp nhận rủi ro một cách rất tự nhiên như một sự vấp ngã để rồi đứng dậy khởi nghiệp tiếp; của vùng đất mà cơn sốt vàng từng thu hút những con người mạo hiểm và có động cơ cao.

Khái niệm then chốt trong nghiên cứu giới

Tác giả: Jane Pilcher, Imelda Whelehan. Người dịch: Nguyễn Thị Minh. Nhà xuất bản: Phụ nữ Việt Nam.

Các tác giả đã cùng chọn lọc và tập hợp 50 khái niệm trọng yếu trong nghiên cứu giới hiện nay, như bình đẳng, dị tính luyến ái, lao động tình dục, giới, phân công lao động trong gia đình… Mỗi khái niệm được viết theo cấu trúc: giới thiệu lịch sử ra đời; diễn giải nội hàm; mô tả quá trình phê phán và phát triển. Cuối mỗi khái niệm, nhóm tác giả có phần “Xem thêm” (dẫn những khái niệm liên quan) và “Đọc thêm” (giới thiệu các tài liệu để độc giả tham khảo nhằm đào sâu hơn).

Giá trị văn hóa của Đạo Cao Đài

Tác giả: Đinh Quang Tiến (Chủ biên). Nhà xuất bản: Tôn giáo.

Cuốn sách giới thiệu khái quát đạo Cao Đài, một số thuật ngữ, khái niệm liên quan về văn hóa, giá trị văn hóa, tìm hiểu các giá trị nhận thức, đạo đức, thẩm mỹ của đạo Cao Đài và phân tích sự tác động của giá trị văn hóa đến đời sống bộ phận cư dân ở Nam Bộ.

Hai nhà máy thủy điện ngầm của Việt Nam

Tác giả: A.V. Sklyarenko, O.D. Zvyagin. Người dịch: Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Xuân Hòa, Lê Đức Mẫn, Trần Quốc Tiến, Bùi Sỹ Hùng, Phạm Hồng Hải. Nhà xuất bản: Khoa học và Kỹ thuật.

Cuốn sách khái quát kinh nghiệm nhiều năm xây dựng hai nhà máy thủy điện ngầm ở Việt Nam với sự giúp đỡ về kỹ thuật của các cơ quan thiết kế, viện nghiên cứu khoa học, xí nghiệp và chuyên gia Nga. Nội dung cô đọng trong hơn 400 trang sách là những bài học quý báu cho những ai làm việc liên quan tới thiết kế, xây dựng và vận hành nhà máy thủy điện.

Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu – Để ra quyết định thông minh hơn trong một thế giới không chắc chắn

Tác giả: Hoàng Hữu Đà. Nhà xuất bản: Trẻ.

Cuốn sách giúp độc giả có thể tiếp cận những điều thú vị về thống kê học và phân tích dữ liệu, tìm hiểu được về một số sai lầm thường gặp khi nhìn vào các con số trong nghiên cứu hoặc đưa ra bởi truyền thông. Độc giả cũng sẽ thấy được rằng những con số thống kê có mặt ở mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống và chúng có thể cho ta những cách nhìn mới về thế giới xung quanh.

Nguyên lý và cấu trúc các cơ cấu máy

Tác giả: PGS Hà Văn Vui, PGS.TS Nguyễn Chỉ Sáng, TS Phan Đăng Phong. Nhà xuất bản: Bách khoa Hà Nội.

Sách được trình bày dưới dạng sổ tay về các loại cơ cấu máy. Phần lý thuyết về các cơ cấu được trình bày ngắn gọn, không đi sâu vào phân tích nguyên lý và tính toán động lực học. Nội dung mỗi chương là tập hợp các ví dụ về sơ đồ kết cấu hoặc kết cấu, phương pháp truyền và biến đổi chuyển động cũng như phạm vi ứng dụng của các cơ cấu.

Kết cấu sách bao gồm 13 chương với nội dung đề cập đến hầu hết loại cơ cấu của các máy móc, thiết bị trong các ngành công nghiệp.

Kiến trúc nhà cổ Hội An qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích

Tác giả: Viện Bảo tồn di tích. Chủ biên: Ths. Đặng Khánh Ngọc. Nhà xuất bản: Văn hóa dân tộc.

Cuốn sách giới thiệu các bản vẽ tổng thể, ảnh tư liệu và mặt đứng một số tuyến phố đặc trưng của Hội An, hơn 20 ngôi nhà cổ điển hình do các chuyên gia Ba Lan, kiến trúc sư Việt Nam thực hiện trong những năm qua. Bên cạnh đó, còn có bài viết, ảnh hiện trạng minh họa về đặc điểm, giá trị và phần nào sự biến đổi của kiến trúc từng ngôi nhà.

Trang phục và nét văn hóa của các dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam

Tác giả: Đỗ Đức. Nhà xuất bản: Mỹ thuật.

Ấn phẩm này là kết quả của quá trình lao động nghệ thuật miệt mài và tận hiến của họa sĩ Đỗ Đức trong nhiều năm qua. Cuốn sách có kết cấu 3 phần: Trang phục của một số dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam; nét văn hóa và đời sống của một số dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam qua tản văn, tạp bút, truyện ngắn, phóng sự, ghi chép; tranh miền núi và cao nguyên đá.

Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn – Ký ức rực rỡ

Tác giả: Lâm Nguyễn Kha Liêm (tranh), Phạm Công Luận (bài). Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc liên kết Công ty CP Văn hóa Phương Nam.

Những di sản kiến trúc một thời, các điểm đến tâm linh, những phương tiện giao thông, minh tinh Sài Gòn một thuở và cảnh sinh hoạt đời sống phong phú từng ghi dấu trong ký ức của nhiều người lần lượt hiện lên qua ngòi bút của nhà báo Phạm Công Luận và những bức tranh kỳ công của họa sĩ trẻ Kha Liêm.

Nam Kỳ kiến trúc khảo lược

Tác giả: Tử Yếng Lương Hoài Trọng Tính. Nhà xuất bản: Thuận Hóa.

Tác phẩm khảo cứu về tên gọi, hình thức, kết cấu phổ biến của kiến trúc Nam Bộ giai đoạn từ đầu thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX (1802-1945). Từ công phu tổng hợp và phân tích nguồn tư liệu phong phú, sinh động, công trình đã được biên soạn trong nhiều năm và hoàn thành vào năm 2023.

Từ nội dung của công trình nghiên cứu, tác giả cung cấp cho độc giả, nhất là giới nghiên cứu những hiểu biết cơ bản, sâu rộng về các loại hình kiến trúc Nam Bộ từ đầu thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX.

EGO – Người (EGO – Bản thể – EGO cộng đồng – Không gian nghệ thuật đại đô thị cộng đồng (03 tập)

Tác giả: Ngô Xuân Bính. Nhà xuất bản: Thế giới.

Bộ sách giới thiệu hàng trăm tác phẩm nghệ thuật với nhiều chất liệu khác nhau của họa sĩ Ngô Xuân Bính. Nhận xét về các tác phẩm, tiến sĩ Nguyễn Quang – Giám đốc Chương trình Định cư Con người UN-Habitat tại Việt Nam – viết: “Khác biệt trong từng ý tưởng sáng tạo. Tài hoa và tinh túy trong từng hình khối, đường nét. Rung cảm với những thèm khát và yêu thương rất con người. Công trình hội họa – điêu khắc Ngô Xuân Bính là sự pha trộn tài tình của nhân sinh quan Việt – Á Đông với tư tưởng tự do và duy lý của phương Tây…”.

Bộ sách: Những đứa trẻ hạnh phúc (10 cuốn)

Tác giả: Lê Anh Vinh (chủ biên), Bùi Thị Diển (nội dung), Bùi Việt Duy (minh họa). Nhà xuất bản: Kim Đồng.

Bộ sách gồm 10 cuốn, tái hiện thế giới tuổi thơ muôn màu với những câu chuyện dung dị, đời thường nhưng cũng đầy bất ngờ và ý nghĩa của các bạn nhỏ thuộc các dân tộc Việt Nam: Kinh, Thái, Hà Nhì, Ê-đê, Gia-rai, Ba-na, Mnông, Hmông, Chăm, Khmer.

Bộ sách: Em yêu Việt Nam mình (1. Mái nhà trên cao nguyên. 2. Tiếng rừng. 3. Trở về)

Tác giả: Chiều Xuân, Họa sĩ: Heg. Nhà xuất bản: Hà Nội liên kết Công ty TNHH Truyền thông LionBooks Việt Nam.

Bộ sách khai thác chất liệu từ miền đất đại ngàn Tây Nguyên, nhằm nuôi dưỡng tâm hồn, tình yêu sách, yêu thiên nhiên, quê hương đất nước ở các bạn nhỏ.

Bộ sách gồm 3 cuốn là hành trình của bạn voi Đing Đoong từ khi còn nhỏ sống cùng buôn làng và đồng bào Ê Đê. Đến khi lớn lên, được sự ủng hộ của mọi người, Đing Đoong sau bao nỗ lực đã về với rừng và gia đình của mình.

Chuồn chuồn ớt tìm mẹ

Tác giả: Nguyễn Hồng Chiến. Nhà xuất bản: Kim Đồng.

Truyện kể về hành trình tìm mẹ của Chuồn Chuồn Ớt từ một bé Bọ Ăn Mày ở xóm Bùn, vốn mồ côi, quanh năm kiếm ăn nơi đáy ao, ẩn mình trên các câu rong và an phận với cuộc sống thường ngày. Mỗi thử thách là một bài học hấp dẫn cùng những câu chuyện kì thú về thế giới các loài sống trên mặt đất.

Ấn phẩm sẽ mang lại cho các em thiếu nhi nhiều điều mới lạ về đặc điểm, hình dáng, màu sắc, tập tính riêng của của các loài động thực vật.

Giải thưởng Sách Quốc gia do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức. Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu (2023) tổ chức ngày 29/12/2023 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Đơn vị tài trợ Kim cương: Ngân hàng VIB, Đơn vị tài trợ bạc: THACO.

Nguồn: https://znews.vn/41-tac-pham-doat-giai-thuong-sach-quoc-gia-lan-thu-sau-post1452416.html